09 6688 6651

Thi THPT quốc gia năm 2017: chọn cùng 1 đáp án liệu có thoát liệt?

Có nhiều bạn thí sinh khi thi trắc nghiệm có tính đến phương án khoanh bừa để thoát liệt. Liệu rằng với 1 bài thi trắc nghiệm các câu hỏi đều được chọn chung một đáp án thì có vi phạm qui chế thi hay không? nếu không vi phạm thì liệu làm vậy có đảm bảo thoát liệt hay không?

Tuy nhiên, theo phân tích đáp án đề thi minh họa năm 2017 do Bộ GD&ĐT công bố, cho thấy nếu thí sinh chọn khoanh cùng 1 đáp án, hoặc khoanh bừa thì xác suất bị điểm liệt là có thể xảy ra. Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đã nhấn mạnh sẽ có nhiều biện pháp kỹ thuật để hạn chế tình trạng đánh lụi mang tính may rủi khi vào phòng thi của thí sinh.

Không còn cân bằng tỷ trọng giữa 4 đáp án A, B, C, D trong đề thi THPT Quốc gia 2017

 

Trong các năm trước, đề thi THPT Quốc gia các đề trắc nghiệm, thông thường tỷ trọng giữa 4 đáp án A, B, C, D là tương đương nhau. Thêm vào đó, thí sinh thi mã đề khác nhau nhưng nội dung câu hỏi trong các đề là như nhau, chỉ đảo vị trí. Vì vậy, nếu chọn khoanh cùng 1 đáp án thì chắc chắn bài thi sẽ trên liệt.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017, tỷ trọng giữa các đáp án không còn cân bằng như trước nữa. Đặc biệt trong đáp án đề thi minh họa môn Lý chỉ có duy nhất 5 đáp án B. Như vậy, nếu tính trên thang điểm 10, thí sinh chọn khoanh cùng 1 đáp án B chỉ được 1,25 điểm. Nếu Bộ GD&ĐT dùng biện pháp giảm bớt lượng đáp án này thì khả năng thí sinh bị liệt là rất cao.


Đề thi minh họa kỳ thi THPT Quốc gia 2017 môn Vật lý chỉ có 5 đáp án B.

Cẩn trọng tránh liệt môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Theo phân tích, nếu thí sinh chỉ chọn 1 đáp án trong đề thi minh họa thi THPT Quốc gia 2017 môn Toán thì sẽ đạt từ 2,4 – 2,6 điểm. Đủ để trên điểm liệt. Tuy nhiên, đây chỉ là đề minh họa. Nhiều khả năng, Bộ GD&ĐT sẽ áp dụng thêm nhiều biện pháp kỹ thuật để hạn chế tình trạng thí sinh chỉ chọn duy nhất 1 đáp án. Thêm vào đó, năm nay, mỗi thí sinh sẽ có 1 mã đề riêng với độ khác biệt lên đến 80%, vì vậy, việc phân bổ các đáp án sẽ có rất nhiều cách sắp xếp. Bộ GD&ĐT chắc chắn sẽ không gò bó với hình thức chia đều cho 4 như trước đây.

Nếu đề thi chính thức môn Toán vẫn giữ cấu trúc như đề thi minh họa thì thí sinh không cần quá lo lắng. Bởi nội dung đề thi hoàn toàn nằm trong chương trình lớp 12. Các câu hỏi không đánh đố thí sinh. Các dạng bài tập không phức tạp chỉ ở mức độ vận dụng cơ bản. Thí sinh chỉ cần bám sát sách giáo khoa và chăm chú nghe giảng là có thể đạt điểm trên trung bình.


Lượng đáp án A, B, C, D được phân bổ khá đều trong đề minh họa thi THPT Quốc gia 2017 môn Toán.

Thí sinh nên học cơ bản thay vì luyện kỹ năng “đánh lụi”

Theo đánh giá của các chuyên gia giáo dục và nhiều giáo viên bộ môn thì bộ đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT không quá khó. Trừ môn tiếng Anh, nhiều kiến thức nâng cao chưa phù hợp, tất cả những đề thi khác đều vừa sức học sinh.

Năm nay, thay vì rèn luyện nhiều dạng bài lạ, độc đáo, thí sinh nên tập trung nắm chắc lý thuyết và những dạng bài cơ bản. Ngoài kiến thức sách giáo khoa, học sinh nên chú trọng thêm kiến thức thực tiễn gắn liền với những bài học trên lớp. Các em nên tham khảo thật kỹ bộ đề thi minh họa và đáp án của Bộ GD&ĐT để có định hướng học tập và ôn thi hiệu quả.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi