09 6688 6651

Tân sinh viên và những điều cần biết về đào tạo tín chỉ

Tân sinh viên và những điều cần biết về đào tạo tín chỉ. Rời xa môi trường học tập THPT đến với môi trường học tập trên giảng đường Đại học nhiều bạn tân sinh viên không khỏi bỡ ngỡ lạ lẫm, đặc biệt là về phương thức đào tạo. Hầu hết tại các trường hiện nay thì đều đào tạo theo chương trình tín chỉ. Hãy theo dõi bài viết sau để có thể làm quen với đào tạo tín chỉ nhé tân sinh viên.

Tân sinh viên và những điều cần biết về đào tạo tín chỉ

Phương thức đào tạo theo tín chỉ có độ mềm dẻo và linh hoạt về môn học, thời gian học, sinh viên được cấp bằng khi đã tích lũy được đầy đủ số lượng tín chỉ do trường đại học quy định.

Tín chỉ" là đơn vị căn bản để đo khối lượng kiến thức và đánh giá kết quả học tập của sinh viên.

Một tín chỉ được quy định bằng 15 tiết học lý thuyết; 30 - 45 tiết thực hành, thí nghiệm hoặc thảo luận; 45 - 90 giờ thực tập tại cơ sở; 45 - 60 giờ làm tiểu luận, bài tập lớn hoặc đồ án, khoá luận tốt nghiệp. Đối với những học phần lý thuyết hoặc thực hành, thí nghiệm, để tiếp thu được một tín chỉ sinh viên phải dành ít nhất 30 giờ chuẩn bị cá nhân. Hiệu trưởng các trường quy định cụ thể số tiết, số giờ đối với từng học phần cho phù hợp với đặc điểm của trường. Đối với những chương trình, khối lượng của từng học phần đã được tính theo đơn vị học trình, thì 1.5 đơn vị học trình được quy đổi thành 1 tín chỉ. Một tiết học được tính bằng 50 phút.

Phương thức đào tạo theo tín chỉ lấy người học làm trung tâm trong quá trình dạy và học, phát huy được tính chủ động, sáng tạo của người học. Trong phương thức đào tạo theo tín chỉ, tự học, tự nghiên cứu của sinh viên được coi trọng, được tính vào nội dung và thời lượng của chương trình. Phương thức đào tạo theo tín chỉ có độ mềm dẻo và linh hoạt về môn học, thời gian học, sinh viên được cấp bằng khi đã tích lũy được đầy đủ số lượng tín chỉ do trường đại học quy định; do vậy họ có thể hoàn thành những điều kiện để được cấp bằng tùy theo khả năng và nguồn lực (thời lực, tài lực, sức khỏe, v.v.) của mình.

Tuy nhiên, việc đăng ký, lựa chọn được môn học (tín chỉ) đối với các tân sinh viên hay thậm chí là đối với những sinh viên đã có kinh nghiệm không phải là dễ dàng..

Để việc học tín chỉ không xa lạ với tân sinh viên

Đối với các bạn tân sinh viên, bước vào môi trường mới, nhất là tiếp cận với phương pháp học tập hoàn toàn mới là khá khó khăn. Vì vậy, để việc học theo hình thức tín chỉ không quá xa lạ và đạt hiệu quả cao, các bạn nên chuẩn bị:

Thứ nhất, quan trọng nhất trong học tập dù là học với hình thức nào đi chăng nữa cũng là tinh thần học tập. Với hình thức tín chỉ, lấy người học làm trung tâm – hoàn toàn khác với hình thức học các bạn đã học trong 12 năm học trước đó là lấy người dạy làm trung tâm thì tinh thần học tập lại càng quan trọng. Vào ngưỡng cửa đại học, những môn học mới và lượng kiến thức khổng lồ sẽ đòi hỏi ở các bạn sinh viên một tinh thần luôn sẵn sang học hỏi, chịu khó và nỗ lực để kết nạp kiến thức. Vì vậy, trước hết, hãy sẵn sàng học với một tâm lý thoải mái và một quyết tâm thật lớn để chinh phục đỉnh cao tri thức mới.

Thứ hai, tự học, tự nghiên cứu là nhiệm vụ chính của sinh viên trong hình thức học tín chỉ. Đối với hình thức này, bạn sẽ là người chủ động tìm kiếm kiến thức, tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức mới, từ đó, nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc nào thì bạn sẽ nêu ra tại buổi học để cùng lớp học thảo luận và cuối cùng, giảng viên có vai trò là người kết luận lại vấn đề. Do đó, để hiểu được kiến thức cũng như nắm bắt được những vấn đề trong mỗi môn học, sinh viên cần chủ động học và nghiên cứu giáo trình, tài liệu trước khi lên lớp.

Thứ ba, vận dụng tối đa những buổi thảo luận và những buổi học nhóm. Vì sao ư? Vì đây là nơi bạn có thể được giải đáp những vướng mắc trong quá trình tự học, trao đổi, bổ sung kiến thức mà mình chưa biết từ người khác, và hơn hết, là rèn luyện kỹ năng tư quy, phản biện hay kỹ năng đặt vấn đề,… những kỹ năng mềm này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình làm việc sau này.

Quan trọng nhất đối với việc học là kiến thức. Vì vậy, dù với hình thức nào, điều bạn cần đặt lên hàng đầu vẫn là những kiến thức bổ ích cho mình. Nhưng học với hình thức tín chỉ sẽ mang lại cho bạn nhiều hơn chỉ là kiến thức, bạn có thể rèn luyện sự chủ động, tự tin, tranh luận, phản biện, những kỹ năng mềm như thuyết trình hay đặt câu hỏi…Và một điều thú vị nữa là, học tín chỉ không bắt buộc về thời gian đào tạo là phải bốn hay năm năm, bạn có thể hoàn thành đủ số tín chỉ tích lũy nhanh hơn nếu bạn đăng ký học nhiều môn học hơn cho mỗi kỳ học. Thử nghĩ mà xem, học đại học chỉ mất ba năm ? Thật thú vị phải không.

 Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2), số 290 Tây Sơn - Quận Đống Đa - TP.Hà Nội.

Điện thoại: 024 6688 6651 - 09 6688 6651

Tư vấn trực tuyến cho thí sinh tại fanpage Trường Cao đẳng Dược Hà Nội: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

 

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi