09 6688 6651

Sơ yếu lý lịch sinh viên: Trường nói có, Bộ nói không

Theo quy định của mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bắt đầu từ năm nay, các tân sinh viên không phải nộp sơ yếu lý lịch cho trường, thế nhưng không ít vẫn có không ít trường Đại học vẫn buộc sinh viên nộp sơ yếu lý lịch.

Chuyện sơ yếu lý lịch đang được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi có 2 vị chủ tịch xã thẳng tay bút phê trái quy định pháp luật vào lý lịch công dân. Theo quy định của mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bắt đầu từ năm nay, các tân sinh viên không phải nộp sơ yếu lý lịch cho trường, thế nhưng không ít vẫn có không ít trường Đại học vẫn buộc sinh viên nộp sơ yếu lý lịch.

Có trường bắt nộp có trường không

Đại học Y Hà Nội đã thông báo thủ tục nhập học cần thiết cho sinh viên, 1 trong những giấy tờ mà thí sinh cần phải nộp đó là sơ yếu lý lịch sinh viên có xác nhận của ủy ban nhân dân xã phường theo mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường Đại học thương mại cũng yêu cầu thí sinh nộp sơ yếu lý lịch sinh viên khi làm thủ tục nhập học.

 

Sơ yếu lý lịch sinh viên: Trường nói có, Bộ nói không

 

Trong khi đó, 1 số trường Đại học không yêu cầu tân sinh viên phải nộp loại giấy tờ này. Tân sinh viên của trường Đại học Hà Nội Ngô Quang Thành cho biết trong số những loại giấy tờ mà trường yêu cầu phải nộp không có sơ yếu lý lịch sinh viên. Tuy nhiên, Thành cho biết là 1 số người bạn đỗ trường khác thì vẫn phải làm.

Trường Đại học Kinh tế quốc dân cũng bắt tân sinh viên phải nộp sơ yếu lý lịch.

Các tường yêu cầu sinh viên nộp sơ yếu lý lịch là không đúng quy định

Như vậy, bắt đầu từ năm học này sinh viên khi làm thủ tục nhập học không cần phải làm xác nhận sơ yếu lý lịch. Trong khi đó, tại khoản 3, Điều 14, Thông tư số 05/2017/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy có quy định thí sinh trúng tuyển vào trường cần nộp bản sao hợp lệ những giấy tờ sau gồm: Học bạ; Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời đối với những người trúng tuyển ngay trong năm tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp trung học đối với những người đã tốt nghiệp các năm trước. Những người mới nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, đầu năm học sau phải xuất trình bản chính bằng tốt nghiệp trung học để đối chiếu kiểm tra; Giấy khai sinh; Các minh chứng để được hưởng chế độ ưu tiên quy định trong văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Giấy triệu tập trúng tuyển.

Như vậy, trong thông tư hướng dẫn thực hiện quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành đầu năm nay, thí sinh không phải nộp sơ yếu lý lịch sinh viên.

 

Sơ yếu lý lịch sinh viên: Trường nói có, Bộ nói không

 

Đại diện Vụ Pháp chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết năm 2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 58/2007/QĐ-BGDĐT ngày 12/10/2007, trong đó tại Điều 4 có quy định hồ sơ nhập học của học sinh sinh viên gồm 8 loại giấy tờ, trong đó có Lý lịch học sinh, sinh viên. Trong quyết định số 05 ban hành năm 2008 về Quy chế tuyển sinh Đại học, CĐ chính quy, khoản 3, điều 35 cũng yêu cầu thí sinh phải nộp hồ sơ trúng tuyển (sơ yếu lý lịch sinh viên). Tuy nhiên, ngày 25/1/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy, trong đó, tại Khoản 3 Điều 14 của Quy chế quy định hồ sơ thí sinh trúng tuyển nộp vào trường gồm 5 loại giấy tờ, không có Lý lịch học sinh, sinh viên.

Như vậy, từ năm học này tân sinh viên khi làm thủ tục nhập học không cần phải làm xác nhận sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, lãnh đạo một trường Đại học cho biết, quy định bỏ sơ yếu lý lịch thực chất đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định tại Thông tư 03/2015 hướng dẫn thực hiện quy chế tuyển sinh Đại học, CĐ chính quy. Thế nhưng đến nay, không hiểu sao vẫn có trường yêu cầu sinh viên phải nộp.

Trả lời phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, các giấy tờ, hồ sơ nhập học thực hiện theo quy định tại khoản 3, điều 14 của Quy chế. Về cơ bản, đây là giấy tờ đủ để minh chứng điều kiện (hậu kiểm) thí sinh trúng tuyển. “Về sơ yếu lý lịch của sinh viên đối với ngành công an, quân đội hoặc một số ngành khác như kiểm sát, tòa án đã thực hiện ở bước sơ tuyển. Vì vậy, các trường khác yêu cầu nộp sơ yếu lý lịch là không đúng quy định” - bà Phụng nhấn mạnh.

 

 

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội tuyển sinh năm 2017

Ngành Dược hiện nay đang rất rộng mở cho sinh viên khi ra trường. Chính vì thế, từ xưa đến nay ngành Dược vẫn đang là ngành thu hút số lượng lớn thí sinh theo học. Và có lẽ, ngành này liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên nó sẽ không bao giờ là 1 ngành học lỗi thời. Sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm được công việc với mức lương hấp dẫn.

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội tuyển sinh Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng hàng năm theo hình thức xét tuyển những thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Đây chính là một cơ hội rất tốt cho các bạn yêu thích trở thành Dược sĩ với lực học trung bình. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy, đủ điều kiện thi tuyển dụng viên chức Y tế theo quy định.

Thí sinh có thể ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN hoặc nộp hồ sơ tại địa chỉ: Phòng 201 nhà C ( Tầng 2) - số 290 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội

Địa chỉ Trường Cao đẳng Dược Hà Nội nộp hồ sơ và nhập học tại: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Q.Đống Đa, Tp.Hà Nội. Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024 6688 6651 - 09 6688 6651

Tư vấn trực tuyến cho thí sinh tại fanpage Trường Cao đẳng Dược Hà Nội: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

Website: http://caodangduochanoi.vn/

Thí sinh lưu ý: Khi đến nộp hồ sơ và nhận học cần gọi điện vào số 09 6688 6651 để được hướng dẫn. Tránh nộp nhầm vào các địa chỉ mạo danh Trường Cao đẳng Dược Hà Nội.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi