09 6688 6651

Điểm chuẩn 2017 dự báo biến động mạnh vì phương thức lọc ảo theo nhóm

Mùa tuyển sinh năm 2017 lần đầu tiên trên cả nước thành lập 2 nhóm xét tuyển với quy mô lớn ở 2 miền. Như vậy, quá trình lọc "ảo" sẽ được thực hiện theo nhóm trước, và lọc theo Bộ sau, điều này khiến nhiều chuyên gia giáo dục dự đoán rằng Điểm chuẩn năm 2017 sẽ có những biến động mạnh.

Nguyện vọng xét tuyển sẽ được lọc “ảo” theo nhóm trước

Với 2 nhóm xét tuyển quy mô lớn ở 2 miền cả nước bao gồm nhóm xét tuyển phía Bắc với 54 trường đại học tham gia, nhóm xét tuyển phía Nam với 72 trường đại học tham gia. Bộ GD&ĐT nhận định tỉ lệ chọi giữa các trường sẽ cao, các trường có lượng thí sinh đăng ký xét tuyển lớn thì đều có mặt trong hai nhóm này.

Với nguyên tắc chung của cả 2 nhóm là quy trình loại bỏ những thí sinh ảo dựa trên nguyên tắc tôn trọng quyền tự chủ của các trường tham gia.

Việc quyết định điểm chuẩn cùng với danh sách trúng tuyển sẽ do các trường tự quyết định. Khi chạy phần mềm xét tuyển, mỗi thí sinh trong nhóm chỉ trúng tuyển một NV duy nhất.

Sau khi lọc ảo, hai nhóm trường sẽ gửi danh sách dự kiến các thí sinh trúng tuyển lên Bộ GD&ĐT, sau đó Bộ chạy phần mềm lọc thí sinh ảo trên diện rộng cùng với các trường không tham gia vào nhóm xét tuyển.Xem thêm két sắt két bạc chính hãng tại đây

Bộ GD&ĐT cho hay, phần mềm của Bộ đã được cải tiến để tương thích với phần mềm của hai nhóm xét tuyển, đảm bảo xử lý tốt nhất dữ liệu tuyển sinh.

Lọc “ảo” bằng phương thức điểu chỉnh điểm chuẩn

Măc dù mục đích của việc thành lập nhóm XT chung là làm sao để lọc “ảo” hiệu quả nhưng ở mỗi nhóm XT từng miền lại có quy trình xét tuyển và lọc “ảo” của riêng mình. Nhóm xét tuyển phía Bắc xây dựng quy trình XT theo phương thức điều chỉnh điểm chuẩn. Theo đó, khi một trường thành viên trong nhóm điều chỉnh trực tuyến điểm chuẩn của mình, cả nhóm sẽ có nhận được thông tin tác động và có thể điều chỉnh theo nếu thấy nó có tác động lớn đến chỉ tiêu của trường mình.

Với quy trình xét tuyển như nhiều ý kiến lo ngại rằng 2017 điểm chuẩn sẽ biến động mạnh. Bởi khi có một trường thực hiện điều chỉnh điểm chuẩn thì kéo theo các trường khác có thể điều chỉnh lại điểm chuẩn trường mình nhằm đảm bảo nguyên tắc 1 thí sinh chỉ có thể trúng tuyển 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể.

Quy trình lọc ảo như vậy rất phức tạp, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các trường để cho ra danh sách thí sinh trúng tuyển tối ưu nhất. Vì thế, nhiều khả năng các trường đại học có thể nâng điểm chuẩn 2017 cao hơn so với mọi năm để lọc ảo tối ưu nhất.

Mặt khác, theo thống kê mùa tuyển sinh năm nay có 643,151 thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH – CĐ trong khi cả nước chỉ có khoảng 390.000 chỉ tiêu vào các trường đại học. Có thể thấy, khả năng điểm chuẩn 2017 biến động mạnh là khó tránh khỏi trong một mùa thi cử – tuyển sinh có quá nhiều xáo trộn.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi