09 6688 6651

Đề xuất Bộ GD&ĐT hãy trả lại công tác tuyển sinh cho các trường Đại học

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo của trường Đại học Quốc gia TP.HCM, cho biết: “Tôi hoàn toàn ủng hộ việc tách 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và đại học. Tôi cho rằng đây là ý kiến hoàn chính xác và rất khoa học”.

 

Quan điểm của ông Chính khi tách thành 2 kỳ thi riêng là, công tác tổ chức, quản lý, giám sát nên giao về địa phương đối với thi tốt nghiệp THPT. Các trường đại học sẽ lo thi tuyển sinh.

 

 

“Các địa phương có thể giao thẳng về phòng Giáo dục và Đào tạo ở quận, huyện, kỳ thi này sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Thậm chí, chúng ta cũng có thể bỏ thi tốt nghiệp THPT, chỉ dùng kết quả thi cuối năm lớp 10, 11, 12 để đánh giá, sẽ làm nhẹ gánh nặng cho xã hội”, ông Chính đề xuất.

Tiếp đến, kỳ thi tuyển sinh đại học phải nên giao về cho các trường đại học tự tổ chức.

Ví dụ cụ thể với ngành Y và Sư phạm, nếu chỉ xét đến yếu tố học giỏi để có thể làm bác sĩ, thầy giáo thì chưa đủ. Vì ngoài kiến thức, sinh phải có kỹ năng và quan trọng nhất là thái độ, lương tâm của nghề.

Nếu chỉ dựa vào kết quả của một kỳ thi, trường Y sẽ không tuyển được sinh viên như ý mà trường Sư phạm cũng không tuyển được người mình cần.

"Không phải trường nào cũng có thể tự tổ chức tuyển sinh riêng. Do đó, những tổ chức độc lập đứng ra xây dựng trung tâm đánh giá năng lực. Đó có thể là Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc một vài trường tốt.

Các trường còn lại sẽ quyết định có nên dùng kỳ thi này hay không, tức là họ được quyền tự chủ, khi nào đủ năng lực sẽ tổ chức thi riêng. Giống như IELTS, TOEFL, một đơn vị độc lập tổ chức thi nhưng kết quả được nhiều nơi công nhận và sử dụng", ông Chính nói.

 


Theo đề xuất trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo không nên làm tuyển sinh mà chỉ đưa ra nguyên tắc và kiểm tra các trường làm đúng hay không.

Ông Chính cũng cho rằng hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo ôm đồm nhiều việc, nên trả lại những việc vốn dĩ của các trường. Luật Giáo dục Đại học cũng nêu rõ tuyển sinh là trách nhiệm của các trường.

Ủng hộ đề xuất của ông Chính, ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho rằng đã đến lúc Bộ Giáo dục và Đào tạo nên trả kỳ thi đại học về cho các trường vì họ mới biết mình muốn tuyển sinh thế nào.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, hiện tại không thể bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tâm lý chung của học sinh Việt Nam phải có thi mới học, nếu bỏ thi tốt nghiệp THPT sẽ khó tưởng tượng chất lượng dạy và học ở cấp THPT sẽ ra sao.

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội.
Tư vấn tuyển sinh: 024 6688 6651 - 09 6688 6651
Website: http://www.caodangduochanoi.edu.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi