Chương trình đào tạo của Đại học Y Hà Nội được điều chỉnh

Để phù hợp với nhu cầu đào tạo đội ngũ Y bác sỹ hiện nay cùng với việc tăng cường chất lượng đào tạo Trường đại học Y Hà Nội cho biết trường sẽ thực hiện điều chỉnh chương trình đào tạo theo mô hình mới.

Ngày 16/11, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết trường sẽ thực hiện thay đổi chương trình đào tạo theo mô mới.

Trường Đại học Y Hà Nội sẽ điều chỉnh áp dụng chương trình đào tạo theo mô hình 6+3 (hoặc 4). Theo đó, nhà trường sẽ đào tạo chương trình cử nhân trong 6 năm, sau đó học luôn 3 hoặc 4 năm chuyên sâu. Từ năm học 2017 – 2019 trường sẽ chuẩn bị cho những năm đầu tiên của chương trình học 6 năm, đến năm học 2019 – 2020 bắt đầu áp dụng chương trình mới cho khóa Y1 và năm học 2023 – 2024 sẽ hoàn thành công tác chuẩn bị cho toàn bộ chương trình.

Hiện nay, sinh viên ĐH Y học 6 năm, tốt nghiệp ra trường đi làm một thời gian rồi quay trở lại trường học tiếp chuyên khoa 1. Để hành nghề bác sĩ, từ năm học thứ 7, người học đủ điều kiện sẽ tham gia kỳ thi quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề do Bộ Y tế tổ chức, dự kiến từ năm 2020.

Đại học Y Hà Nội điều chỉnh đào tạo theo mô hình 6+3 (hoặc 4)

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, “Chương trình đào tạo 6 năm của trường ĐH Y chỉ là cơ bản, 3 năm chuyên sâu mới là quan trọng. Sau đó nếu đủ điều kiện thì các sinh viên mới được tham gia thi tiếp để cấp chứng chỉ hành nghề. Kỳ thi này sẽ dựa trên năng lực của mỗi người, dù nếu sinh viên có học giỏi đến đâu mà không qua được kỳ thi này thì cũng sẽ không được cấp chứng chỉ hành nghề”.

Cũng theo GS Tú, trường ĐH Y Hà Nội đã có nhiều đổi mới nhưng căn bản chương trình đào tạo đổi mới thì chưa có. Hiện chương trình đào tạo chuẩn đầu ra của trường không còn phù hợp. Nguyên nhân theo ông Tú lý giải: “Học 6 – 7 năm trời ra chỉ phù hợp làm bác sĩ đa khoa tuyến huyện, hoặc đi đỡ đẻ… thì quá lãng phí. Sinh viên trong trường học thụ động, quá nặng về lý thuyết, còn giảng viên lại chạy cho hết chương trình, thiếu giám sát về hiệu quả nên kết quả dạy và học chưa cao”.

Trước đó, quy định rút ngắn thời gian đào tạo đại học tối thiểu xuống còn 3 năm theo Khung cơ cấu Hệ thống giáo dục quốc dân khiến giới chuyên môn lo ngại không thể áp dụng với ngành Y. Với việc Đại học Y Hà Nội điều chỉnh chương trình đào tạo, chắc chắn ngành Y khoa không thể rút ngắn thời gian đào tạo đại học như các ngành khác.

Văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Y tế Hà Nội

Phòng 301 nhà C (tầng 3) , Số 290 Tây Sơn -Quận Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại liên hệ: 04 62 755 166 - 0973 939 696.