09 6688 6651

5 điều mà sinh viên năm nhất đặc biệt thường mắc phải

Dưới đây là 5 điều mà sinh viên năm thứ nhất thường mắc phải, các bạn tân sinh viên năm nay cùng đọc và suy ngẫm về những điều này để tránh mắc phải nhé.

5 điều tân sinh viên năm nhất mắc phải

Nghỉ ngơi quá lâu

Hầu hết những bạn tân sinh viên năm thứ nhất đều mang trong mình tư tưởng vào đại học “chơi là chủ yếu” bởi vậy các bạn thường hay “xả hơi” quá dài sau kì thi đại học đầy căng thẳng. Bởi tư tưởng suy nghĩ đó đã làm cho các bạn mất đi thói quen học bài đúng giờ và sau đó các bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn khi phải học bài vào những kì thi. Hậu quả là  điểm thấp, nghèo nàn kiến thức… là những gì các bạn vẫn thường nhận lấy. 

Trước khi vào đại học, nhiều bạn thường vẽ ra những mục tiêu để thực hiện khi bước chân vào đại học. Nhưng rồi vì mải lo “nuông chiều” bản thân, các bạn bỗng chốc quên đi những mục tiêu để thời gian vụt trôi hoặc là suy nghĩ cứ từ từ vì nghĩ rằng thời gian học đại học còn dài lắm.  

Rồi sẽ đến một lúc nào đó bản thân các bạn sẽ giật mình nhận ra mình đã ngủ quên trên chiến thắng quá lâu, khi mọi người xung quanh gần như đạt được mục tiêu thì bạn lại bắt đầu thực hiện nó. Trong trường hợp xấu hơn, nhiều bạn sẽ nản chí và loay hoay xác định không biết nên bắt đầu từ đâu.

Không năng động

Môi trường học đại học không hề giống học phổ thông – học phổ thông các bạn thường được thầy cô chỉ dạy tận tình, chăm sóc. Nhưng khi bước vào đại học thì mọi thứ là phụ thuôc bản thân. Hầu hết các trường đại học đều có những câu lạc bộ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: kĩ năng,xã hội, chuyên ngành... và những câu lạc bộ này đều hoạt động hết sức chuyên nghiệp. Các bạn hãy nên lựa chọn cho mình 1 đến 2 câu lạc bộ phù hợp để tham gia giúp các bạn năng động, sáng tạo hơn, trải nghiệm và thách thức bản thân từ đó trau dồi được những kiến thức bổ ích. 

Bên cạnh những bạn sinh viên năng nổ vẫn có những bạn khá trầm lắng, thậm chí là “ù lì”. Các bạn ấy nghĩ rằng những câu lạc bộ sẽ không giúp ích cho công việc sau này lại tốn thời gian tham gia. Điều đó là hoàn toàn sai lầm, tham gia các hoạt động chẳng bao giờ là thừa cả vì sau này sẽ có lúc bạn nhận ra chúng thật sự rất hữu dụng đấy.

Tham gia hoạt động là tốt nhưng các bạn phải cân bằng thời gian với cả việc học tập, không nên sa đà và phải luôn đặt việc học và trau dồi kiến thức nên hàng đầu. 

Không quản lý tốt thời gian

Năm nhất, các bạn sinh viên thường không để ý đến việc quản lý thời gian vì các bạn vẫn còn mang trong mình tâm lý thoải mái hơn nữa việc học tập của năm nhất cũng không quá nặng nề. Các bạn để thời gian trôi đi và những dự định các bạn vạch sẵn trước đó cũng trôi theo vào quên lãng và nó được thay thế bằng những thứ đầy cám dỗ khác như: game, phim ảnh,.... Sau một thời gian nó sẽ trở thành thói quan khó chữa và các bạn khó có thể từ bỏ những thói quen như vậy.

Các bạn không để ý rằng thời gian thật sự trôi qua rất nhanh, chớp mắt nhìn lại 4 năm đại học đã là của quá khứ. Các bạn hãy tận dụng 4 năm đó để học thêm được một ngôn ngữ, đọc thêm được rất nhiều cuốn sách bổ ích, kiếm một việc làm  tạo thu nhập và phụ giúp kinh tế gia đình. Đừng để bản thân mải mê vào những cuộc vui mà sáng hôm sau đi học không thể thức dậy nổi, hay suốt 4 năm 1 cuốn sách vẫn còn đang đọc dở.

Chi tiêu quá đà không hợp lý

Đậu đại học điều mà các bậc phụ huynh đều mong chờ ở con em mình, chính bởi thế bố mẹ luôn cố gắng nỗ lực lao động để kiếm tiền dành cho con ăn học nên người. Nhưng trái lại nhiều bạn sinh viên không nghĩ đến công sức mồ hôi bố mẹ bỏ ra mà chỉ nhằm thỏa mãn bản thân, đã đốt tiền vào những thú vui không chính đáng của mình. Chẳng hạn như các bạn nam vẫn đốt tiền vào những quán nhậu, quán nét thâu đêm suốt sáng thay vì dành khoản tiền đó để dành cho việc học tập. 

Các bạn luôn nghĩ rằng chu cấp tiền cho mình đó là trách nhiệm mà cha mẹ phải thực hiện. Cha mẹ các bạn bằng tình yêu thương nên có trách nhiệm nuôi các bạn ăn học, và các bạn hãy nghĩ đến những khổ cực vất vả của các bậc sinh thành để trước khi dùng tiền vào việc gì, bản thân phải cân nhắc thật kĩ càng. Đó tuy chỉ là một hành động nhỏ nhưng bạn đã phần nào giúp đỡ cha mẹ mình rồi đấy! 

Muốn đi làm hơn đi học

Tâm lý “thực hành dễ hiểu hơn lý thuyết” sẽ xuất hiện trong đầu của các bạn, lúc đó nhiều bạn muốn kiếm một công việc làm thêm để có kinh nghiệm thực tế. Điều này không hề xấu, thậm chí là tốt vì bên cạnh học hỏi được nhiều thứ, các bạn đã có thể tự trang trải được một phần chi phí cho bản thân. Đáng nói ở đây là nhiều bạn cảm thấy công việc quá thú vị, luôn dành thời gian cho công việc mà quên bẵng đi việc học, thời gian học không còn và hệ lụy là những bảng điểm không tốt, rồi phải tốn thêm tiền học lại nhưng trên hết, sức khỏe của các bạn chắc chắn sẽ giảm sút đi rất nhiều.

Sẽ còn rất nhiều vấn đề nảy sinh đối với sinh viên năm nhất nhưng những vấn đề trên là thường gặp với các bạn trẻ mới bước vào cuộc sống đại học. Hãy nhớ rằng mọi việc đều có hai mặt, nếu chúng ta có thể cân bằng nó thì cuộc sống chắc chắn sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều. Đã là sinh viên chắc chắn bản thân phải va chạm nhiều thứ nhưng sau tất cả mọi chuyện, bản thân các bạn sẽ trưởng thành hơn, chín chắn hơn. Các bạn hãy kết hợp mọi thứ theo một cách tốt đẹp nhất có thể để 4 năm đại học sẽ là khoảng thời gian tuyệt vời trong mỗi người chúng ta. 


Tổng hợp

Xem thêm Két sắt Việt Tiệp và Két sắt Hòa Phát chính hãng tại website: https://ketsatgiadinh.vn/

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi