09 6688 6651

2015 "chơi chứng khoán", 2016"đánh bạc đỏ đen" liệu kỳ thi 2017 thí sinh sẽ "làm gì" ?

Sau 2 năm triển khai hình thức thi chung gọi là kì thi THPT Quốc gia để xét tốt nghiệp bậc THPT và cũng dùng kết quả thi đó để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Nếu kì thi năm 2015 được ví von là cuộc " chơi chứng khoán " của các em thí sinh thì năm 2016 lại được ví như trò " đánh bạc đỏ đen " vậy sau lần rút kinh nghiệm và khắc phục những mặt còn hạn chế thì kì thi THPT quốc gia 2017 sẽ diễn ra như thế nào, các bạn thí sinh sẽ "chơi trò gì" tiếp theo?


Thí sinh cùng các bậc phụ huynh và các thầy cô, lãnh đạo các trường đang bày tỏ  sự lo ngại trước phương án thi cử dự kiến của năm 2017. Liệu rằng năm 2017 có khắc phục được những điểm hạn chế trong 2 kì thi chung 2015, 2016 vừa qua hay không? những thay đổi trong kì thi sắp tới liệu rằng có gây "sock" ? 

Kỳ thi THPT quốc gia lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2015 với mục đích vừa để xét tốt nghiệp vừa để xét điểm vào đại học, cao đẳng. Ngay từ năm đầu tiên, phương án này đã bộc lộ nhiều điểm hạn chế, bất cập nhất là quá trình xét tuyển đại học được ví vui là “sàn chứng khoán” đã khiến nhiều thí sinh cùng các bậc phụ huynh kinh hãi.

Sang đến năm 2016, Bộ tiếp tục triển khai kỳ thi THPT quốc gia. Kì thi đã kết thúc, nhìn lại kì thi này một chuyên gia tuyển sinh của trường top đầu Hà Nội thẳng thừng đánh giá kì xét tuyển đại học cao đẳng năm nay như một trò “đánh bạc đỏ đen”. Nếu như năm ngoái, quy chế thi Bộ cho phép thí sinh rút nộp hồ sơ thoải mái tạo ra sự dao động nhất định trong kỳ xét tuyển tuyển sinh. Năm nay, quy chế thay đổi buộc thí sinh không được phép rút hồ sơ lại được nộp 2 trường 4 nguyện vọng dẫn đến tỷ lệ hồ sơ xét tuyển ảo rất lớn. Nhiều thí sinh bức xúc khi điểm cao hơn đợt xét tuyển bổ sung nhưng lại trượt vì điểm thấp hơn điểm chuẩn đợt xét tuyển đầu tiên. Lịch sử các kỳ xét tuyển ghi nhận lần đầu tiên những trường top đầu như quân đội, y thiếu chỉ tiêu.Theo một nhà tuyển sinh thuộc nhóm GX, có tới gần 70% thí sinh đăng ký vào nhóm này nhưng vẫn “đèo bòng” các  trường ngoài nhóm. Chính tỷ lệ ảo là lý do 680 thí sinh được tuyển đợt 2 vào Đại học Bách khoa có điểm chuẩn cao hơn điểm chuẩn đợt 1.

Trước những bất cập này, không ít thí sinh và chuyên gia trong ngành bày tỏ lo ngại về phương thức thi cử 2017 dự kiến đã được công bố. Kỳ thực, đổi mới giáo dục là tốt. Cải tiến không ngừng để thúc đẩy là một xu hướng không tránh khỏi của thời đại. Đánh giá theo năng lực cũng là một phương án hay và khá giống với các bài thi SAT hay ACE trên thế giới. Điều này sẽ giúp thí sinh tránh được tình trạng học tủ, học lệch mà phải học đều tất cả các môn.

Tuy vậy, việc thay đổi không thể nói là làm ngay. Bất luận Bộ có khẳng định phương án thi không phải là đổi mới mà chỉ là làm phù hợp hơn, thực tế là chỉ gần 1 năm nữa lại đến một đợt thi mới. Nếu Bộ vẫn giữ ý định thi tích hợp thì thí sinh sẽ không kịp xoay sở và một loạt điểm 0 hay không ít điểm 10 “đáng ngờ” sẽ xuất hiện. Hiện tại, các học sinh lớp 12 hay thí sinh tự do chỉ định ôn thi các môn thi đại học là chủ yếu với đề cương, phương thức trước đây. Do đó, nếu đột ngột thay đổi thành thi tích hợp, bỏ bớt các môn tự luận thành trắc nghiệm sẽ khiến thí sinh không khỏi bỡ ngỡ.
Để thuận tiện cho thí sinh, Bộ nên có lộ trình ít nhất là 2 năm kể từ khi công bố để học sinh, giáo viên, trường kịp chuẩn bị chứ không “nói xong làm luôn” như hiện nay.

Không chỉ vậy, một số trường đại học cũng bày tỏ lo ngại về công tác tổ chức thi của địa phương, sợ rằng không lấy được đúng thí sinh đáp ứng yêu cầu. Với 5 phương án tuyển sinh, dường như các trường có rất nhiều lựa chọn để áp dụng cho việc tuyển sinh nhưng thực chất để tìm ra một phương án phù hợp là không dễ tí nào.

Bởi vậy, sau khi “chơi chứng khoán”, “đánh bạc” thì năm tới, liệu thí sinh có phải xoay sở với một trò cân não nào đó?


Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi