09 6688 6651

Tuyển sinh cao đẳng: Quy chế tuyển sinh của Bộ LĐTB&XH khác gì so với Bộ GD&ĐT?

Bắt đầu từ năm 2017 các trường cao đẳng và trung cấp sẽ được giao về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý. Theo đó các khối trường này sẽ tuyển sinh theo quy chế mới của Bộ LĐ-TB&XH, vậy quy chế mới có gì khác với quy chế cũ của Bộ GD&ĐT

Bộ GD&ĐT đã thực hiện chuyển giao quản lý nhà nước vào đầu tháng 11 với hơn 500 trường cao đẳng và trường trung cấp chuyên nghiệp cho Bộ LĐTB&XH. Như vậy, từ năm 2017, tuyển sinh cao đẳng, trung cấp sẽ thực hiện theo quy chế mới do Bộ LĐTB&XH ban hành.

Dự thảo quy chế tuyển sinh của Bộ LĐTB&XH có những điểm khác biệt so với quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT những năm trước mà các bạn thí sinh cần phải chú ý.

Thời gian tuyển sinh cao đẳng được điều chỉnh

Một điểm mới trong quy chế tuyển sinh đó là không giới hạn thời gian tuyển sinh của các trường. Trước đây, Bộ GD&ĐT chỉ cho phép các trường Cao đẳng và Trung cấp tuyển sinh trong thời gian từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm, nhưng theo quy chế mới của Bộ LĐTB&XH sẽ cho phép các trường tuyển sinh quanh năm.

Từ năm 2017 trở đi, các trường cao đẳng và trung cấp có thể tổ chức một hoặc nhiều đợt tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1/1 và kết thúc chậm nhất trước ngày 31/12 hàng năm. Đây là sự cởi mở trong vấn đề tuyển sinh so với quy chế cũ của Bộ GD&ĐT, với quy định này tạo điều kiện tối đa cho các trường trong bối cảnh tuyển sinh ngày càng khó khăn.


Quy chế tuyển sinh cao đẳng của Bộ LĐTB&XH có nhiều điểm khác với quy chế cũ của Bộ GD&ĐT

Quy định về ngưỡng điểm xét tuyển đầu vào

Theo như dự thảo của Bộ LĐTB&XH, năm 2017 dự kiến sẽ có ngưỡng đảm bảo đầu vào đối với thí sinh xét tuyển CĐ theo điểm THPT quốc gia, đối với hình thức xét tuyển học bạ thì ngưỡng đảm bảo là 5,5 điểm/môn trở lên. Như năm 2016, Bộ GD&ĐT bỏ quy định ngưỡng điểm đầu vào và quy định thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT là có thể xét tuyển vào cao đẳng.

Dự thảo quy chế tuyển sinh của Bộ LĐ_TB&XH cũng quy định điểm xét tuyển đợt sau phải bằng hoặc cao hơn điểm xét tuyển đợt trước. Điều này cũng đã được Bộ GD&ĐT bỏ trong kỳ tuyển sinh 2016.

Nộp giấy chứng nhận kết quả thi như xét tuyển đại học

Theo như dự thảo, có một số quy định khác tương tự như quy định xét tuyển đại học hiện tại. Đó là các trường CĐ phải cập nhật dữ liệu xét tuyển lên website theo quy định là 3 ngày/lần và thí sinh được phép rút hồ sơ để nộp vào trường khác (trước nay chỉ có xét tuyển đại học mới quy định như vậy).

Đặc biệt, đối với xét tuyển CĐ nguyện vọng 1 thí sinh bắt buộc phải nộp bản chính phiếu chứng nhận kết quả thi. Sau 15 ngày trở lên kể từ ngày nhập học ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển, thí sinh không nộp giấy chứng nhận kết quả thi và không có phản hồi gì coi như không có nguyện vọng học tại trường.

Nhận xét của một số trường: “Quy định như vậy là không cần thiết”

Có thể thấy, dự thảo quy chế tuyển sinh của Bộ LĐTB&XH có khá nhiều điểm tương đồng với quy định xét tuyển đại học của Bộ GD&ĐT hiện hành.

Đón nhận thông tin dự thảo quy chế tuyển sinh mới, đại diện nhiều trường cao đẳng cho rằng, Bộ LĐTB&XH đang thực hiện lại những quy định mà Bộ GD&ĐT đã bỏ. Phó hiệu trưởng một trường cao đẳng nhìn nhận: “Tuyển sinh CĐ vốn khác với ĐH do mức cạnh tranh thấp hơn nên thiết nghĩ những quy định như vậy là không cần thiết”.

Tổng hợp

 

Tuyển sinh xét học bạ Cao đẳng y Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C ( Tầng 2) – Số 290 Tây Sơn – Quận Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại tư vấn: 024 6688 6651 - 09 6688 6651

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi