09 6688 6651

Thi THPT quốc gia 2017 với 240 câu trắc nghiệm trong 1 ngày thi liệu thí sinh có bị quá tải

Lịch thi THPT Quốc gia 2017 sẽ diễn ra trong 2 ngày tháng 6 như Bộ đã thông báo. Ngày thứ 2, thí sinh sẽ thi cả KHTN và KHXH với tổng 240 câu hỏi trắc nghiệm. Và liệu rằng thí sinh có bị quá tải nếu 1 ngày phải làm tới 240 câu hỏi trắc nghiệm với nhiều nội dung của từng môn được tổng hợp vào 1 bài thi hay không?Theo phương án thi THPT Quốc gia 2017, ngoài 3 môn thi riêng biệt, sẽ có 2 bài thi tổ hợp là KHTN và KHXH. Thí sinh có thể lựa chọn thi 1 trong 2 bài thi này hoặc thi cả 2 để tăng cơ hội đỗ tốt nghiệp cũng như tăng lượng khối thi có thể dùng để xét tuyển ĐH – CĐ.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đánh giá toàn diện nhưng nhiều áp lực đối với thí sinh

Với hình thức thi trắc nghiệm khách quan, thí sinh phải học và ôn tập 1 cách toàn diện, không bỏ sót bất kỳ kiến thức nhỏ nào trong sách giáo khoa. Thêm vào đó các em phải biết vận dụng những kiến thức đó ở mức độ cơ bản và rèn luyện thêm khả năng phản ứng nhanh, phán đoán chính xác để có thể hoàn thành bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 với thời gian quy định.

Tuy nhiên, theo ông Lê Vinh, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn – Đà Nẵng, phương thức thi trắc nghiệm sẽ đánh giá được học sinh ở nhiều phương diện, kiểm tra được nhiều khía cạnh kiến thức, đánh giá được năng lực của thí sinh, nhưng Bộ GD&ĐT cần cân nhắc kỹ lưỡng các câu hỏi trong đề thi. Nếu không với 40 câu hỏi mỗi môn thành phần trong bài thi tổ hợp thì các em sẽ gánh rất nhiều áp lực.

Lo ngại sinh lý thí sinh bị quá tải

Trong ngày thi 2 bài tổ hợp, tổng lượng câu hỏi trắc nghiệm là 240 câu chia đều cho 6 môn thi. Nếu thí sinh thi cả 2 bài thì lượng câu hỏi như vậy là quá nhiều. Khả năng thí sinh sẽ bị loạn kiến thức, không đủ tâm sinh lý để đi hết cả 6 môn thi.

Với những thí sinh chỉ làm 1 bài thi thì áp lực nhẹ nhàng hơn đôi chút. Tuy nhiên, theo ông Vinh, nếu câu hỏi quá dài lại thêm việc phải nghiên cứu kỹ 4 phương án trả lời, thí sinh sẽ nhanh chóng bị mệt mỏi và không đủ tỉnh táo trong những câu hỏi cuối, như vậy, phán đoán của các em sẽ sai lệch. Khả năng, phần đầu các em sẽ thi tốt, còn phần sau sẽ đuối sức dần. Trong khi đó, thông thường những câu hỏi phân loại cao thường được xếp cuối bài thi, nếu không làm tốt những câu này thì cơ hội vào đại học của thí sinh sẽ giảm đáng kể.

Chính vì vậy, Bộ GD&ĐT cần cân nhắc kỹ trong khâu ra đề. Trong những năm trước tình trạng ra đề trắc nghiệm Lý, Hóa, Sinh, Anh vẫn chưa phải tối ưu, đa phần đề thi đều bị đánh giá là quá dài. Nếu tổ hợp nhiều môn thi trong 1 đề thi thì Bộ GD&ĐT cần nghiên cứu kỹ và có hình thức ra câu hỏi phù hợp hơn.


Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi