09 6688 6651

Theo quy chế thi THPT Quốc gia 2017 thí sinh tự do sẽ thi thế nào?

Theo như dự thảo quy chế mới thi THPT Quốc gia mà Bộ GD&ĐT mới công bố gần đây thì những thí sinh tự do sẽ thi như thế nào? Đó là điều mà nhiều các bạn thí sinh tự do dự kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đang rất quan tâm.

Dự thảo quy chế thi THPT Quốc gia năm 2017 mới đây đã được Bộ GD&ĐT trình ra để “trưng cầu ý kiến”. Trong dự thảo mới mà Bộ công bố đó có những nội dung phân biệt các thí sinh tham gia kỳ thi gây ra những ý kiến đa chiều khác nhau.

Với việc Bộ GD&ĐT “phân biệt” thí sinh được quy định tại dự thảo quy chế kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 cụ thể: những thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT được xếp phòng thi riêng ở một hoặc một số điểm thi do giám đốc sở GD&ĐT quyết định; thí sinh hệ giáo dục thường xuyên được bố trí phòng thi riêng.

Tại sao cần tách riêng đối tượng thí sinh tự do?

 

Tại sao Bộ GD&ĐT lại cần phải phân tách thí sinh theo đối tượng như vậy, lãnh đạo của Bộ GDĐT giải thích, việc tách thí sinh này là nhằm để phù hợp với những thay đổi trong hình thức thi mới của Bộ GD&ĐT, nó nhằm tạo ra sự công bằng và giảm những sự bất lợi cho thí sinh khi tham gia kỳ thi.


Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, thí sinh tự do sẽ thi tách riêng.

Theo như thông tin mà Bộ đã ban hành trước đó trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 lần này, các bạn thí sinh sẽ có 5 bài thi bao gồm: Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn,  Khoa học Tự nhiên – với 3 bộ môn thi : Hóa học, Vật lý,  Sinh học và  Khoa học Xã hội- với 3 bộ môn thi: Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân).

Có hai đối tượng tham dự kỳ thi THPT Quốc gia: thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT và thí sinh dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng. Đối với những bạn thí sinh mà lần đầu tham dự kỳ thi để xét tốt nghiệp THPT sẽ phải làm tối thiểu 4 bài thi.

Còn đối với trường hợp các bạn thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT trong kỳ thi trước, năm nay dự thi vào trường đại học, cao đẳng chỉ cần làm các môn thi phù hợp đảm bảo tiêu chí xét tuyển vào đại học của ngành đào tạo, trường đại học mà thí sinh có nguyện vọng. Do có sự khác nhau về các môn thi, mục đích dự thi của thí sinh trong kỳ thi dẫn đến việc Bộ phân tách thí sinh thành hai loại đối tượng.

Bộ cũng giải thích rằng, nếu như trộn lẫn thí sinh tự do cùng với các đối tượng thi khác trong cùng một phòng thi sẽ dễ dẫn đến tình trạng: Thí sinh tự do hoàn thành môn thi xong trước sẽ phải ngồi đợi một thời gian dài mới được rời khỏi phòng thi hoặc thí sinh sẽ phải chờ đợi đến thời gian môn thi của mình để được bắt đầu. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến trật tự của phòng thi và tác động tâm lý chung của những thí sinh khác.

Việc quyết định phân tách các học sinh hệ giáo dục thường xuyên với các thí sinh hệ THPT công lập khác, trên quan điểm của Bộ GD&ĐT cũng khẳng định đây là cơ chế công bằng cho các thí sinh.

Có nhiều ý kiến về cơ chế thực hiện việc phân tách học sinh

Theo đó, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, với dự thảo tách riêng đối tượng thí sinh tự do, Bộ GD&ĐT cho biết, đề thi dành cho các bạn thí sinh tự do sẽ được Bộ cho in thành 3 phần tách rời nhau. Với mỗi phần là một môn thi, thời gian làm bài là 50 phút. Thí sinh hoàn thành bài thi trong thời gian quy định.Khi thời gian thi cho từng phần kết thúc, giám thị sẽ thu lại giấy nháp và đề thi của từng thí sinh trong thi môn đó, rồi chuyển sang môn thi tiếp theo.


Kỳ thi THPT Quốc gia 2017, thí sinh tự do sẽ được tổ chức thi riêng với cơ chế cụ thể được đề ra bởi Bộ GD&ĐT.

Trường hợp thí sinh chỉ thi một môn thi, sau khi hoàn thành bài thi của mình, thí sinh có thể ra khỏi phòng thi để sang khu vực phòng chờ hoặc rời khỏi hội đồng thi để ra về, tránh ảnh hưởng đến những thí sinh dự thi 3 bài thi trong kỳ thi với thời gian 150 phút.

Đóng góp ý kiến trước đề xuất dự thảo trên của Bộ GD&ĐT, PGS-TS Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng hội đồng thi vẫn nên quy định thời gian và trình tự làm các môn thi là giống nhau ngay kể cả khi đã quyết định tách điểm thi.

Phân tích rõ hơn về đề xuất này, PGS-TS Trần Xuân Nhĩ nói, điều này có nghĩa là một môn thi sẽ bắt đầu và kết thúc cùng lúc ở cả 2 hội đồng thi – cả hội đồng thi của thí sinh tự do và thí sinh lần đầu tham dự kỳ thi để tránh tình trạng lộn xộn thời gian không đáng có ở các hội đồng, mất đi tính quy củ và đồng nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Tuy nhiên,nhiều ý kiến cho rằng, chỉ cần thực hiện thi theo ca thi, không cần chia hội đồng thi gây tốn kém và mất nhiều công sức cho thí sinh. Tiêu biểu phải kể đến ý kiến của một chuyên gia trong ngành giáo dục cho rằng: “Trong hội đồng thi chung có thể có nhiều ca thi chia theo các môn thi. TS đến môn thi nào thì vào thi môn đó, hết ca thi ra về. TS nào phải thi tất cả các ca thì ngồi lại”.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi