09 6688 6651

Những lợi ích của phương thức xét tuyển chung theo nhóm trường

Như thông tin mới đây kì thi tuyển sinh năm 2017 trên cả nước có 2 nhóm trường xét tuyển chung ở hai miền nam, bắc. Với việc các trường thành lập nhóm xét tuyển chung như vậy mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả tuyển sinh như chính Bộ giáo dục và đào tạo nhận định.

Ở miền Bắc, với cốt lõi là nhóm GX do ĐH Bách khoa chủ trì từ các năm trước, năm nay hiện đã có khoảng 40 trường đăng ký tham gia nhóm xét tuyển chung này.

Ở miền Nam, nhóm xét tuyển chung cũng được thành lập do trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM làm chủ trì với sự tham gia của khoảng 50 - 60 trường đại học từ Hà Tĩnh trở vào.

Tiết kiệm chi phí, khả năng lọc ảo hiệu quả

Với quy chế xét tuyển mà Bộ giáo dục đưa ra như hiện nay không giới hạn nguyện vọng đăng kí sẽ khiến cho các trường khó khăn trong việc xác định được thí sinh trúng tuyển vào trường mình liệu có thể trúng tuyển vào nguyện vọng trước hay chưa. Do vì, phần mềm quản lý tuyển sinh của Bộ chỉ lọc một lần dữ liệu các trường đưa lên để loại ra những thí sinh đã trúng tuyển vào nguyện vọng cao hơn.

Một vấn đề nữa là khó khăn trong việc lựa chọn điểm chuẩn của trường do các trường không thảo luận được với phần mềm của Bộ, nhà trường chỉ biết được thông tin về số lượng thí sinh đăng kí vào trường.
 
Nhiều lợi ích đối với phương thức xét tuyển theo nhóm trường
 
Về điều này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay, việc XT theo nhóm sẽ chạy cơ sở dữ liệu chung của tất cả các trường trong nhóm, thậm chí cơ sở dữ liệu của cả nước để đưa ra điểm chuẩn dự kiến của các trường. 

Bộ cũng sẽ dành ra khoảng thời gian là 3 ngày (từ 25-28/7) để các nhóm tổ chức XT chung trước khi Bộ cho chạy phần mềm XT của Bộ vào 28/7. Sau khi việc XT theo nhóm đã hoàn thành, các trường sẽ đưa ra điểm chuẩn dự kiến và gửi dữ liệu lên Bộ để Bộ tiếp tục chạy phần mềm lọc ảo một lần nữa giữa 2 nhóm Nam - Bắc và các trường ngoài nhóm.

PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - đơn vị đảm nhiệm vai trò chủ trì nhóm xét tuyển miền Bắc cho biết: “Trong quá trình xét tuyển theo nhóm, các trường sẽ cùng nhau chia sẻ thông tin tuyển sinh để giảm tỷ lệ thí sinh ảo”. 

Theo ông Sơn, cách thức xét tuyển theo quy chế năm nay phù hợp với phần mềm xét tuyển của nhóm GX năm ngoái cũng do ĐH Bách khoa HN chủ trì. Vì vậy, khi lập nhóm xét tuyển chung, các trường đại học sẽ tiết kiệm được nhân lực và kinh phí tuyển sinh.

Đồng thời, các trường cũng chủ động hơn trong việc xác định điểm chuẩn dự kiến và danh sách thí sinh trúng tuyển trước khi trình Bộ GD&ĐT.

Nhà trường vẫn tự chủ trong công tác tuyển sinh

Hiệu trưởng của trường ĐH Bách khoa HN khẳng định, các trường ĐH tham gia nhóm xét tuyển miền Bắc trên tinh thần tự nguyện, có sự cam kết bằng văn bản.

Các trường trong nhóm sử dụng dữ liệu ĐKXT và kết quả thi THPT quốc gia năm 2017 do Bộ GD&ĐT cung cấp để thực hiện xét tuyển đợt 1 cho các trường trong nhóm.

Bộ và nhóm XT không can thiệp vào việc XT của mỗi trường trong nhóm. Các trường tự chọn điểm chuẩn và điều chỉnh thông số tuyển sinh chọn phù hợp với từng ngành nghề. Nhóm xét tuyển chung chỉ cung cấp thông tin để giúp các trường xác định điểm chuẩn phù hợp nhất.

Theo Thứ truưởng Bùi Văn Ga, với quy trình xét tuyển theo nhóm, thí sinh chỉ được trúng tuyển vào một trường, không có chuyện trúng tuyển vào hai nơi cùng lúc. 

Thứ trưởng khẳng định, năm nay là năm đầu tiên cả nước thực hiện xét tuyển theo nhóm lớn, mặc dù không bắt buộc tham gia nhóm nhưng các trường nên cân nhắc bởi lẽ việc xét tuyển theo nhóm không chỉ có lợi cho các trường mà còn có lợi cho thí sinh.
 

Năm 2017, Cao đẳng Y Dược Hà Nội tuyển sinh theo phương thức xét tuyển học bạ vào ngành Cao đẳng Dược và Cao đẳng Điều dưỡng, thí sinh có nguyện vọng theo học có thể làm hồ sơ xét tuyển gửi về trường theo địa chỉ:

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C ( Tầng 2) – Số 290 Tây Sơn – Quận Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại tư vấn: 024 6688 6651 - 09 6688 6651

Để tránh rủi ro trong quá trình nộp hồ sơ, nhà trường khuyến khích các em đăng ký nộp hồ sơ xét tuyển Online tại địa chỉ: Mẫu đăng ký xét tuyển trực tuyến Cao đẳng Y Hà Nội

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi