09 6688 6651

Những hệ lụy có thể thấy trước khi thi trắc nghiệm môn Toán

Như dự thảo thi THPT Quốc gia Bộ GD&ĐT công bố gần đây, kì thi THPT Quốc gia 2017 sẽ tổ chức thi trắc nghiệm môn Toán, điều này khiến cho không ít sỹ tử cảm thấy lo lắng. Liệu trắc nghiệm môn toán thi THPT Quốc gia sẽ dẫn đến hệ lụy gì, mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây để biết chi tiết.


Theo dự thảo ban đầu về phương án thi tốt nghiệp và THPT quốc gia 2017, mỗi thí sinh trong một phòng thi sẽ có một bài thi trắc nghiệm riêng. Thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm và được chấm bằng phần mềm máy tính.  Đề thi Toán gồm có 50 câu hỏi khách quan, có 4 lựa chọn với 1 phương án trả lời đúng. Đề thi do máy tính thiết lập tự động từ ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa. Trong kỳ thi năm 2017, nội dung đề vẫn ra chủ yếu trong chương trình lớp 12 THPT. Thời gian làm bài môn Toán là 90 phút (Trung bình mỗi câu làm trong 1,8 phút).

Tuy vậy, nhiều thí sinh và thầy cô, lãnh đạo các trường bày tỏ lo ngại trước hình thức thi môn Toán mới mẻ này (Dù Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định đã có lộ trình thi trắc nghiệm Toán từ nhiều năm trước).

Theo đó, một số nhược điểm của thi Toán theo hình thức trắc nghiệm có thể kể ra như:

1. Không hướng tới đào sâu kiến thức của thí sinh vì số lượng câu hỏi nhiều và lượng câu hỏi khó ít đi, hạn chế năng lực tư duy sáng tạo của người làm.

2. Không thấy được khả năng diễn đạt bằng lời của thí sinh.

3. Không thể hiện được quá trình tư duy làm bài của thí sinh thông qua các bước khi gặp một bài toán khó và phức tạp.

4.Có khả năng xảy ra trường hợp may mắn dẫn đến điểm số không thể hiện đúng thực lực của thí sinh. Thi trắc nghiệm không học vẫn có điểm vì khoanh bừa, còn thi tự luận không biết làm thì không có điểm.

5. Thứ tự trình bày lời giải bài toán được thay bằng “thủ thuật” làm sao tốn ít thời gian để có kết quả nhanh nhất làm như vậy mất đi tính sư phạm của nền giáo dục.

Về vấn đề hệ lụy của việc thay đổi đột ngột hình thức thi môn Toán, xin trích những lời tâm huyết của thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên Toán trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) như sau: “Mấy ngày hôm nay dù mới nghe thông tin phương thức thi thay đổi, Bộ chưa quyết định chính thức, nhưng học sinh đã phân tán tư tưởng. Nhiều em chỉ làm bài cho nhanh rồi ghi đáp số, giáo viên rất khó để hướng dẫn bài bản.

Có thể nói thi trắc nghiệm Toán sắp tới sẽ như một cơn lốc cuốn bay thành quả của nhiều thế hệ giáo viên. Tôi phải nhấn mạnh rằng chỉ cần thay đổi cách thi là toàn bộ cách dạy, cách học sẽ thay đổi theo. Ai không tin điều này thì chắc chắn là người ngoài cuộc.
Ngành giáo dục vẫn nói lấy học sinh làm trung tâm. Cuộc cách mạng thi cử đã trực tiếp lắng nghe ý kiến học sinh hay chưa? Giáo viên là người trực tiếp dạy học, trực tiếp chịu trách nhiệm về chất lượng của học sinh mình dạy, biết rõ về những tác động khi có sự thay đổi thì hoàn toàn bị động.


Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi