09 6688 6651

Bài thi tổ hợp thi THPT Quốc gia 2017 có thể thơm bớt một số câu

Đó là thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết hướng điều chỉnh dự thảo thi THPT Quốc gia 2017 cho 2 bài thi tổ hợp mà bộ dự kiến sẽ áp dụng trong kì thi THPT Quốc gia sắp tới. Đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết có khả năng số lượng câu hỏi trong 2 môn thi tổ hợp sẽ không phải là con số 60. 

 

Dự thảo về kỳ thi THPT quốc gia 2017 hiện đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Một trong những vấn đề được quan tâm nhất đó là ở hai môn thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Sinh, Lý, Hóa) và Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục Công dân). Theo như dự thảo Bộ vừa công bố, các thí sinh buộc phải chọn 1 trong 2 môn này thi để xét tốt nghiệp THPT (có khả năng còn được sử dụng để xét vào đại học, cao đẳng).

 

Bài thi tổ hợp dự kiến gồm có 60 câu hỏi cho 3 môn thi thành phần trong thời gian 90 phút. Như vậy, thí sinh sẽ có khoảng 30 phút để làm 20 câu với thời gian làm bài trung bình 1,5 phút/ câu hỏi.

Mới đây, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã chia sẻ với báo chí xung quanh vấn đề này. Bà Phụng nhận định một trong những lợi thế của thi theo hình thức trắc nghiệm là đề gồm một số câu hỏi nhỏ và các câu hỏi đó sẽ được bố trí ở những mức độ khó khác nhau (kiểm tra kiến thức cơ bản, kiến thức tổng hợp, vận dụng và vận dụng ở mức độ cao) nhằm phân loại thí sinh. Do đó, một đề thi tốt không phải có nhiều câu hỏi mà là đề thi có số lượng câu hỏi tối thiểu nhưng đủ để phân loại thí sinh.

“Dự thảo phương án thi, tuyển sinh dự kiến trong bài thi tổ hợp có 60 câu cho 3 môn thi thành phần. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng ma trận đề thi sắp tới, các chuyên gia ra đề thi sẽ cân nhắc đề xuất số lượng câu hỏi phù hợp để có thể đánh giá được năng lực thí sinh cho cả 2 mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng“, Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học cho biết.

                                    Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học Nguyễn Thị Kim Phụng (Ảnh: Gov)

 

Liên quan đến việc dư luận phản ứng mạnh với thi trắc nghiệm môn Toán, bà Phụng khẳng định trắc nghiệm khách quan không chỉ yêu cầu thí sinh đánh dấu vào ô đúng hay sai mà có rất nhiều cách thể hiện khác nhau.

“Ví dụ đề thi trắc nghiệm môn ngoại ngữ có thể kiểm tra được nhiều kỹ năng của thí sinh chứ không phải chỉ kiểm tra mỗi kỹ năng đọc hiểu. Vì vậy, các chuyên gia ra đề thi trắc nghiệm môn toán cũng sẽ có những loại câu hỏi khác nhau để kiểm tra được khả năng suy luận, tư duy logic, tính sáng tạo của thí sinh.

Thực tế, từ năm 2012, Bộ đã giao cho Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện thí điểm đổi mới công tác tuyển sinh. Đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện theo phương thức trắc nghiệm khách quan. Bên cạnh đó, Đại học Quốc gia Hà Nội còn thực hiện đề tài nghiên cứu so sánh giữa kết quả thi theo hình thức trắc nghiệm có mức câu hỏi tối thiểu với hình thức thi tự luận truyền thống thì kết quả phân loại thí sinh cũng tương đương”, bà Phụng chia sẻ và tin tưởng việc thi Toán với hình thức trắc nghiệm sẽ đạt được hiệu quả nhất định.

Về lo ngại thời gian còn lại không đủ để xây dựng ngân hàng đề thi với số môn thi nhiều như vậy, Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học Nguyễn Thị Kim Phụng khẳng định: “Đến nay, Ngân hàng đề thi của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đã khá lớn. Ngay từ đầu năm học này, Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng Giáo dục của Bộ đã xác định tập trung chỉ đạo việc chuẩn hoá ngân hàng câu hỏi của Đại học Quốc gia Hà Nội theo yêu cầu của Kỳ thi THPT quốc gia và tập trung các chuyên gia giỏi để xây dựng bổ sung bộ đề chuẩn hoá theo đúng quy trình đánh giá của phương thức trắc nghiệm khách quan hiện đại.

Với điều kiện chuẩn bị và lực lượng chuyên gia ra đề thi giàu kinh nghiệm trên toàn quốc, bộ đề thi sẽ được chuẩn bị đầy đủ, với chất lượng cao nhất.”

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi