09 6688 6651

Sinh viên Y tế chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn tài liệu tham khảo

Ngành Dược một trong ba ngành đóng vai trò trụ cột cùng với Y khoa và Điều Dưỡng có nhiệm vụ chăm sóc và cứu chữa người bệnh. Để có thể làm tốt nhiệm vụ này, mỗi bạn sinh viên Y Dược khi còn ngồi trên ghế giảng đường cần trau dồi kiến thức học tập không ngừng. Trong thời kì thông tin bùng nổ như hiện nay, khi mà khoa học kĩ thuật phát triển từng ngày từng giờ, thì các giáo trình hiện hành đôi khi không đáp ứng đủ nhu cầu tra cứu học hỏi. Chính vì vậy ngoài tài liệu giáo trình trên lớp, tài liệu tham khảo là vô cùng quan trọng để giúp chúng ta hoàn thiện tri thức chuyên môn. Từ những kinh nghiệm học tập đi trước, các bạn sinh viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm lựa chọn tài liệu tham khảo ngõ hầu giúp các bạn có cái nhìn toàn cảnh, từ đó lựa chọn cho mình được tài liệu tham khảo tốt nhất phù hợp nhất với bản thân mình.

Chọn tài liệu tham khảo cần thiết, phù hợp cho môn học

Tài liệu tham khảo trong ngành Y tế hiện nay là rất nhiều, nhưng để lựa chọn được tài liệu tham khảo đúng trọng tâm, cần thiết và phù hợp với những gì mình đang học thì không phải là dễ. Để làm được điều này các bạn cần làm theo những điều dưới đây:

– Hỏi trực tiếp Thầy Cô giảng dạy hướng dẫn bạn, thầy cô chính là người am hiểu sâu sắc nhất chuyên ngành của mình và những tài liệu nào là cần thiết và bổ ích.

– Tham khảo các đàn anh đàn chị đi trước. Những kinh nghiệm của học như thế nào khi chọn sách tham khảo.

– Tham gia vào các diễn đàn học thuật Dược khoa nước ngoài, để tìm hiểu ý kiến của cộng đồng về các sách tham khảo như thế nào

– Tìm kiếm các chương trình giảng dạy Dược khoa của các trường Đại học danh tiếng thế giới, tra cứu xem họ sử dụng giáo trình nào để giảng dạy, những giáo trình nào để tham khảo. Giáo trình ở những trường này đều là kinh điển và uy tín.

Lựa chọn tài liệu tham khảo phù hợp sẽ giúp bạn học tập tiến bộ nhanh hơn

Tài liệu tham khảo ngành Y tế như thế nào là tốt?

– Một tài liệu tham khảo chuyên ngành Y tế tốt phải đảm bảo được hai yếu tố sau: Những giá trị tài liệu và sự phù hợp với năng lực nội tại của bản thân người đọc

– Giá trị tài liệu: Có thể đánh giá thông qua Tác giả + Nhà xuất bản hoặc những tài liệu kinh điển được cộng đồng khoa học ngành công nhận và sử dụng nhiều trong tham khảo và giảng dạy. Các tài liệu này do những tác giả đầu ngành soạn thảo, và dựa trên những chứ cứ và trích dẫn khoa học rõ ràng.

– Sự phù hợp với năng lực nội tại bản thân: Khi người đọc cảm thấy thật dễ hiểu và thâu tóm được toàn bộ nội dung kiến thức.

Cùng một chủ đề có quá nhiều sách tham khảo

– Chưa bao giờ thị trường sách tham khảo chuyên ngành Y tế lại phát triển mạnh như hiện nay cả về số lượng và chất lượng. Ở cùng một chủ đề có không dưới 10 quyển sách. Mà mỗi tác giả trình bày theo quan điểm riêng của mình nhưng sườn kiến thức thì tương tự nhau.

– Đây chính là một yếu tố gây khó khăn cho những người mới tiếp cận, không biết dựa vào tiêu chí nào để lựa chọn. Nếu chọn những tài liệu không thích hợp dễ gây nhàm chán và vô ích.

– Những sai lầm cần tránh : Bạn đừng tham lam, mà hãy tham khảo trọn vẹn một quyển sách, để nắm bắt phần lớn nội dung được trình bày rồi hãy tham khảo tài liệu khác cùng loại.

Lựa chọn tài liệu phù hợp năng lực bản thân

– Như đã trình bày ở trên, những tài liệu kinh điển nhất không hẳn là tài liệu tham khảo tốt nhất đối với bạn. Sai lầm rất lớn của các bạn khi mới tiếp cận sách tham khảo chuyên ngành Y tế đó là thường thụ động, và rập khuôn đi theo các Anh chị lớp trên chọn ngay các sách kinh điển nhất – nổi tiếng nhất. Bạn phải biết rõ một điều tài liệu càng kinh điển, và càng uy tín thì nội dung càng sâu sắc và hàn lâm, yêu cầu phải có đủ kiến thức căn bản mới có thể nắm bắt được các nội dung trình bày trong đó.

– Kinh nghiệm cho thấy: Chọn sách tham khảo phù hợp với năng lực bản thân là tối ưu nhất. Khi đã nắm vững căn bản mới tiếp tục tham khảo các giáo trình chuyên sâu để nâng cao và có cái nhìn toàn điện nhất.

 

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi