09 6688 6651

Điều dưỡng là gì và điều dưỡng làm gì ?

Điều dưỡng là gì và điều dưỡng làm gì? Điều dưỡng là một ngành đang ngày càng trở nên quan trọng trong xã hội hiện đại khi mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng lên, nhưng không phải ai cũng biết đến ngành này, vậy điều dưỡng là gì và điều dưỡng thực hiện những công việc gì?

Điều dưỡng là gì ? Điều dưỡng làm gì ?

“Em muốn trở thành một y tá, để sau này em có thể chăm sóc sức khỏe cho người thân gia đình của em”. “Em học điều dưỡng vì đơn giản em muốn giúp mọi người vượt qua khó khăn bệnh tật” hay như “Làm điều dưỡng là ngành có triển vọng trong tương lai, dễ dàng kiếm tiền ...” đó là một số câu trả lời của các bạn sinh viên đang theo học ngành điều dưỡng khi được hỏi câu hỏi " tại sao bạn lại chọn ngành điều dưỡng để theo học ? "

Điều dưỡng viên, họ là ai?

Điều dưỡng viên là những người đảm nhiệm công việc chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng sức khỏe bệnh nhân và những công việc khác để phục vụ quá trình chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ban đầu cho tới khi phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân. Theo như một định nghĩa khác thì người Điều dưỡng là những người được đào tạo và có nền tảng khoa học cơ bản về chăm sóc sức khỏe người bệnh, đáp ứng  được các tiêu chuẩn về kê toa tùy theo sự giáo dục và sự hoàn thiện lâm sàng.

điều dưỡng viên là gì
Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện

Điều dưỡng viên thực hiện những công việc gì ?

Chăm sóc bệnh nhân

Nhiệm vụ của điều dưỡng viên là thúc đẩy sự giao tiếp, hỗ trợ bệnh nhân bằng hành động chăm sóc và thái độ biểu thị sự quan tâm tới lợi ích sức khỏe của người bệnh. Y học ngày nay mặc dù rất hiện đại có nhiều máy móc tiên tiến nhằm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe con người nhưng mọi máy móc dù hiện đại tới đâu cũng không thể thay thế được sự chăm sóc của một điều dưỡng viên. Các thiết bị này không có khả năng tác động tới cảm xúc và điều chỉnh hành động nhằm thích ứng với những nhu cầu đa dạng của mỗi cá thể.

điều dưỡng viên
Điều dưỡng viên thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân

Thực hiện công việc truyền đạt thông tin

Điều dưỡng viên thông tin với các đồng nghiệp và thành viên trong nhóm chăm sóc về kế hoạch và việc thực hiện kế hoạch chăm sóc cho bệnh nhân. Mỗi khi thực hiện can thiệp về chăm sóc, điều dưỡng viên sẽ ghi chép hồ sơ nhận xét và những thủ thuật đã thực hiện cũng như sự đáp ứng của bệnh nhân. Điều dưỡng viên thường xuyên giao tiếp cả bằng lời và văn bản mỗi khi bàn giao ca, mỗi khi chuyển người bệnh tới một khoa khác hoặc khi bệnh nhân xuất viện hay chuyển đến cơ sở y tế khác. 

Thực hiện tư vấn

Điều dưỡng viên thực hiện tư vấn để giúp đỡ người bệnh nhận biết và có tâm lý tốt với những căng thẳng mà bệnh tật mang lại. Điều dưỡng viên tập trung khuyến khích bệnh nhân tự xây dựng ý thức để kiểm soát tâm lý. Tư vấn có thể được thực hiện đối với một bệnh nhân hoặc nhóm bệnh nhân và đòi hỏi người điều dưỡng phải có kỹ năng để phân tích tình hình, tổng hợp thông tin, đánh giá quá trình tiến triển của người bệnh sau khi đã được tư vấn. Ngày nay, việc chú trọng nhiều tới việc nâng cao và duy trì sức khỏe hơn là chỉ chữa bệnh thuần túy. Vì vậy, người bệnh cần có thêm kiến thức để tự theo dõi và chăm sóc nhằm rút ngắn ngày nằm viện.

điều dưỡng viên
Điều dưỡng khám và tư vấn sức khỏe

Người biện hộ cho người bệnh

Người biện hộ nghĩa là thúc đẩy những hành động tốt đẹp nhất cho người bệnh, bảo đảm cho những nhu cầu của người bệnh được đáp ứng. Ngoài ra, người điều dưỡng còn có vai trò là người lãnh đạo, người quản lý, người làm công tác nghiên cứu điều dưỡng và là những chuyên gia giỏi về chăm sóc lâm sàng.
Những thành tựu của ngành điều dưỡng Việt Nam hiện nay chính là sự kết tinh truyền thống và kinh nghiệm của những người đi trước truyền lại cho những thế hệ điều dưỡng hôm nay và mai sau. Đó cũng là sự giúp đỡ tận tình của các chuyên gia quốc tế. “Uống nước nhớ nguồn” thế hệ điều dưỡng chúng ta ngày nay quyết phát huy truyền thống của dân tộc, của ngành điều dưỡng Việt Nam, không ngừng học tập, rèn luyện để tiến bộ, góp phần xây dựng và phát triển ngành mạnh mẽ.

Với những bạn thí sinh có nguyện vọng theo học ngành Cao đẳng dược Hà Nội, Cao đẳng điều dưỡng Hà Nội gửi hồ sơ xét tuyển học bạ THPT về địa chỉ:

Phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội. 
 vấn tuyển sinh: 024 6688 6651 - 09 6688 6651
Website: http://caodangytehanoi.edu.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/caodangytehanoi.edu.vn/

 

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi